HomeHelpLoginRegister

Welcome, Guest. Please login or register.
August 27, 2014, 06:51:58 pm

Login with username, password and session length
Search

News
"Intuition is a Reson to Hurry" .... ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ภาคราชการไทย :  โปร่งใส เป็นธรรม ประหยัด และประสิทธิภาพ .... ปรับใช้ จาก. นโยบาย 4 ป.ภาคราชการ ( Good Governance )

Stats
1109 Posts in 484 Topics by 22 Members
Latest Member: Ch@nG
+  Pre Clinic Community
|-+  Health Clinic : มุมสุขภาพ
| |-+  Obstetric & Gynaecological : สูติ-นรีเวชกรรม (Moderator: @dmin)
| | |-+  เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะเริ่มเปลี่ยน
0 Members and 2 Guests are viewing this topic. « previous next »
Pages: [1] Go Down Print
Topic: เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะเริ่มเปลี่ยน  (Read 151839 times)
!YinG! Run@way'
Normal Member
Newbie
*
Offline Offline

Posts: 10Email
« on: February 10, 2007, 03:31:14 am »

กระทู้นี้หญิงจะเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของหญิงเองนะคะเมื่อเริ่มตั้งครรภ์   สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยคืออาการท้องผูกค่ะเพราะฮอร์โมนเปลี่ยน   อย่างช่วงที่หญิงยังไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัวนั้น   ตัวเองจะเป็นคนท้องผูกอยู่แล้วค่ะก็จะทานยาระบายมะขามแขกเป็นประจำแต่เวลาทานทีไรเช้ามาอีกวันก็จะถ่ายออกแบบหมดไส้หมดพุง    แต่ปรากฎว่าช่วงเริ่มแรกที่ตั้งครรภ์ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ก็เลยทานยาระบายไปตามปกติแล้วพอเช้ามาอีกวันก็ปรากฎว่าไม่ยอมถ่ายกลายไม่ถ่ายอยู่เกือบร่วมอาทิตย์แหนะค่ะพอถ่ายแล้วก็แบบว่าถ่ายแบบท้องผูกอึแข็งเราก็งง ๆ ว่าเอมันเกิดอะไรขึ้น

ในช่วงที่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ หญิงจะรู้สึกว่าตัวเองคั่นเนื้อคั่นตัวเหมือนไม่สบายตัวอยู่ตลอดคือจะเวียนหัวหน้ามืดบ้างมันรู้สึกไม่สบายตัวอย่างบอกไม่ถูกอ่ะค่ะแล้วอารมณ์ก็แปรปรวนมากแบบขี้หงุดหงิดไปเลยช่วงนั้น   แต่ก็ดันคิดว่าตัวเองคงไม่สบายล่ะมั้ง   โชคดีหน่อยนะคะที่หญิงไม่แพ้ท้องโอ๊กอ๊ากในขณะตั้งครรภ์   หญิงเคยอ่านเว็บบอร์ดที่อื่น ๆ เจอคุณแม่หลายท่านชอบคิดวิตกกังวลว่าฉันไม่แพ้ท้องแล้วลูกจะมีสุขภาพดีหรือเพราะมีความเชื่อว่าเมื่อตั้งครรภ์ต้องแพ้ท้องซึ่งไม่เป็นความจริงหรือไม่เกี่ยวกันนะคะ   การที่ตั้งครรภ์แล้วไม่แพ้ท้องนั่นแหละค่ะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพราะเราจะได้ทานอาหารบำรุงลูกในครรภ์ได้อย่างเต็มที่

อาการต่อไปอาการท้องอืดท้องเฟ้อช่วงอายุครรภ์อ่อน ๆ ทานอาหารไปปริมาณมากเกินไปก็จะทำให้ท้องอืดแน่นจนแทบอยู่ไม่เป็นสุขเลยล่ะค่ะเป็นอะไรที่ทรมานมาก  ดังนั้นคุณหมอและตามหนังสือคู่มือการตั้งครรภ์จึงแนะนำหรือเขียนแนะนำอยู่เสมอว่าควรทานครั้งล่ะน้อยพออิ่มแต่ทานบ่อยขึ้นโดยเพิ่มมื้อของการทานให้เยอะขึ้น   ช่วงท้อง 1-3 เดือนถ้าคุณแม่มีอาการท้องอืดมากจากการทานเนื้อสัตว์แล้วไม่ย่อยแนะนำว่าให้ทานพวกผัก  พวกถั่ว  เต้าหู้  เนื้อปลาไปก่อนได้นะคะ(อันนี้คือคุณหมอที่หญิงฝากครรภ์แนะนำมาค่ะ)   ช่วงเราท้องอ่อน ๆ ลูกจะได้รับอาหารจากถุงไข่แดงยังไม่ได้รับโดยตรงจากทางรกค่ะ   ช่วงเข้าเดือนที่ 4 นี่แหละค่ะถึงจะต้องบำรุงทานเนื้อสัตว์และโปรตีนเยอะ ๆ เพื่อที่จะได้นำไปสร้างเนื้อสร้างตัวให้เจ้าตัวน้อยของเรา   และน้ำหนักที่จะขึ้นแล้วเป็นของลูกที่ได้จริง ๆ ก็อยู่ในช่วงเดือนที่ 4 ขึ้นไปนี่แหละค่ะ

อาการเจ็บคัดตึงที่เต้านมและลานนมรอบ ๆ หัวนมจะเริ่มขยายออกค่ะ
มีตกขาวเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม    ถ้ามีมาก ๆ แล้วคันและมีสีเหลืองหรือสีเขียวมีกลิ่นแรงต้องรีบแจ้งให้แพทย์ที่ฝากครรภ์ทราบนะคะเพื่อที่จะได้ทำการรักษา  เพราะการ
ปล่อยให้ตกขาวมีสีเหลือง สีเขียว มีกลิ่นเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ช่องคลอดของเราถ้ามีมาก ๆ ก็สามารถทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกได้เหมือนกันค่ะ

ช่วง 3 เดือนแรกจะยังดูไม่ออกนะคะว่าท้องรูปร่างของเราจะเหมือนผู้หญิงลงพุงหน่อย ๆ เท่านั้นค่ะ   แต่พอเริ่มเข้าเดือนที่ 4 จะเริ่มสังเกตเห็นได้แล้วค่ะว่าท้องนูนออกมาเยอะกว่าเดิมงานนี้จะปิดใครก็จะปิดไม่อยู่แล้วล่ะค่ะ   แต่ถ้าเป็นคนที่ผอมมาก ๆ บางทีท้องก็ยังไม่ค่อยออกเท่าไหร่หรอกนะคะ   ส่วนท้องของแต่ล่ะคนเวลาตั้งครรภ์จะใหญ่หรือจะเล็กนั้นขึ้นอยู่กับส่วนสูง  ความยาว  โครงสร้างร่างกายของแต่ล่ะคนด้วยนะคะ   อย่างเช่นถ้าเป็นคนตัวเตี้ยท้องก็จะใหญ่อย่างเห็นได้ชัดในขณะที่อายุครรภ์เท่ากันคนสูงและลำตัวยาวท้องอาจจะแลดูเล็กกว่า   โดยเฉพาะในครรภ์แรกมดลูกยังไม่เคยขยายตัวก็จะทำให้ท้องยิ่งแลดูเล็กในคนสูงและลำตัวยาวนะคะ

หน้าตาบางคนพอเริ่มตั้งครรภ์ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงเยอะก็จะทำให้เกิดสิว ฝ้า กระ  ตามมาเยอะแยะค่ะ   แต่หญิงโชคดีหน่อยตั้งแต่ตั้งครรภ์มาสิวที่เคยเป็นสิวอักเสบแถวหน้าผากก่อนตั้งครรภ์หายเกลี้ยงเลยค่ะ   อ่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ถ้าไม่จำเป็นก็หลีกเลี่ยงการทาครีมที่หน้าก็ดีนะคะโดยเฉพาะครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเอเพราะวิตามินเอจากครีมจะซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้โดยตรงทำให้เด็กสามารถผิดปกติทางร่างกายได้ค่ะ    แต่ถ้าหน้าแห้งมากอยากทาบ้างเพื่อความชุ่มชื้นก็หาครีมของเด็กมาทาก็ได้ค่ะอย่างของจอร์นสันที่เป็นกระปุกสีขาวฝาสีชมพูก็ใช้ได้ค่ะให้ความชุ่มชื้นและปลอดภัย

จะมีเส้นสีดำเหนือสะดือและใต้สะดือ(ตรงกลาง)ขยายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแต่หลังจากคลอดแล้วมดลูกกลับเข้าอู่ก็จะหายไปค่ะ   ตรงนี้หญิงล่ะอิจฉาคุณแม่หลายท่านที่ท้องแล้วท้องสวยค่ะแต่ของตัวเองดูไม่ได้เลยเพราะเส้นสีดำบนสะดือกะใต้สะดือมันขยายใหญ่แบบอลังการมากแถมยังมีรอบ ๆ สะดืออีกด้วยค่ะดูไม่ได้เลย    แล้วก็ท้องแตกลายอันนี้โชคดีหน่อยค่ะตอนนี้หญิงตั้งครรภ์ได้ประมาณอีกอาทิตย์กว่าจะ 7 เดือนแต่ว่ายังไม่มีอาการแตกลายเลยค่ะ   แล้วก็ไม่ค่อยได้ทาครีมด้วยค่ะเพราะขี้เกียจที่ไม่ค่อยได้ทาเพราะปลงค่ะคือไปอ่านเว็บบอร์ดที่อื่นเจอคุณแม่หลายท่านบอกว่า   ทาครีมหน้ามากทาทีสามสี่ชั้นแต่สุดท้ายก็ท้องแตกลาย   แต่บางคนไม่ทาเลยจนกระทั่งคลอดก็ไม่เคยมีท้องแตกลายเลยทำให้หญิงคิดว่าครีมไม่ได้ช่วยเรื่องท้องแตกลายสักเท่าไหร่ค่ะ  แค่ให้ความชุ่มชื่นได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

มีอีกอย่างที่หญิงลืมบอกค่ะถ้าช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ แล้วเรารู้สึกปวดหน่วง ๆ แบบเป็นปจด.แบบปวดไม่มากแป๊บ ๆ ก็หายไม่ต้องตกใจนะคะเพราะนั่นคือการขยายตัวของมดลูกเราค่ะ   แต่ถ้าอาการปวดหน่วงปวดมากและนานต้องรีบไปพบแพทย์ด่วนนะคะเพราะอาจจะแท้งได้
« Last Edit: February 11, 2007, 10:19:02 pm by nina » Logged

๐nin@๐
Global Moderator
Jr. Member
*****
Offline Offline

Gender: Female
Posts: 53


What's up?

5403640 gnoina@gmail.com
« Reply #1 on: February 11, 2007, 10:17:57 pm »

 in my opinion การเป็นคุณแม่ นี่ยากจังเลยน่ะ อ่านจากหนังสือ แล้วมาฟังเรื่องเล่าจริงๆ แล้ว น่าตื่นเต้น  Hi!!
Logged

... Information security is not and can never be a one size fits all solution.

Kevin mitnick

http://www.mitnicksecurity.com/index.php
Pages: [1] Go Up Print 
« previous next »
Jump to:  

Powered by SMF 1.1 RC2 | SMF © 2001-2005, Lewis Media Page created in 0.269 seconds with 19 queries.
Amber design by Bloc | XHTML | CSS